hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để tạo được uy tín và tin dùng từ phía khách hàng, đồng thời tuân thủ pháp luật thì cá cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (Trừ những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn thì không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định, những người bán hàng rong).

Tư vấn pháp luật miễn phí đã nhận được rất nhiều lời đề nghị tư vấn và dịch vụ pháp lý liên quan về vấn đề xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của quý khách có được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi xin cung cấp cho quý khách những kiến thức pháp lý cơ bản nhất về vấn đề này.

Một số ngành nghề sau không phải xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo an toàn, pháp luật quy định các đơn vị sau cần xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:

– Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định: bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

+ Cơ sở dịch vụ ăn uống: các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

+ Cơ sở bán thực phẩm: chỉ để bán thực phẩm ; không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

– Cửa hàng ăn: các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người

– Nhà hàng ăn uống: các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

– Quán ăn: các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.

– Căng tin: cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

– Chợ: nơi để mọi người đến mua, bán

– Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể: dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

– Siêu thị : các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

– Hội chợ: nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định cụ thể các đối tượng không cần xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số là những đối tượng nhỏ lẻ, bán rong, tạo điều kiện thuận lợi cho những người bán hàng vì cuộc sống mưu sinh

Để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có đủ các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV Luật an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010. Ví dụ như điều kiện đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống; trong sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến; hay trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; …
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Không thuộc trường hợp không được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sau đây:

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

– Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

Thời hạn giải quyết 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở của bạn; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã ra đời được 8 năm là cơ sở pháp lý để hạn chế được tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng thực tế hiện nay thì số lượng những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn đang tràn lan và hoạt động công khai, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, cần có nhiều chế tài xử lý và sự can thiệp của các cơ quan chức năng nhiều hơn để khắc phục tình trạng này.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quý khách cần chuẩn bị các loại tài liệu, giấy tờ cơ bản sau để tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Thứ nhất, đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
  • Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
  • Thứ ba, bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thứ tư, “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Thứ năm, Giấy chứng nhận được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bước một: Chuẩn bị Hồ sơ
  • Bước hai: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (tùy theo lĩnh vực kinh doanh đó thuộc thẩm quyền của cơ quan nào theo quy định của pháp luật đã nêu ở trên).
  • Bước ba: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đầu tiên, Ban phải nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Tùy vào mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh, quy mô sản xuất thì sẽ phải nộp hồ sơ tại 1 trong các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ; Bộ Y tế (Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) hoặc Bộ Công thương.

Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, bạn có thể bổ sung hồ sơ nếu có thông báo, việc bổ sung này sẽ trong 30 ngày làm việc kể từ ngày có thông báo. Trong 15 ngày kể từ ngày có hồ sơ hợp lệ, Cơ sở bán hàng của bạn sẽ được các cơ quan trên thẩm định.

Kết quả thẩm định có thể là “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”, trường hợp chờ hoàn thiện thì trong vòng 60 ngày phải khắc phục. Khi đã khắc phục được trong thời hạn thì cơ sở phải nộp báo cáo khắc phục theo mẫu 4 phụ lục 4 thông tư 58/2014/TT-BCT cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 15 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục. Trường hợp thẩm định đạt thì trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chứng cho cơ sở
kinh doanh.

Lưu ý: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng ba năm. Trước 6 tháng tính từ ngày giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở đó hết hạn, cá nhân hoặc tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn luật của Tư vấn pháp  luật miễn phí dành cho quý khách hàng đang quan tâm về vấn đề thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

chúng tôi với những Luật sư giỏi và dày dặn kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ pháp lý xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho quý khách hàng một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn trọn vẹn và chính xác nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775