NHẬP CẢNH VÀO LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tại thời điểm này rất nhạy cảm do diễn biến phức tạp của covid19, vì vậy Luật Loan Loan gửi đến quý khách hàng, đối tác những thông tin lưu ý quan trọng về việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam như sau: 

 1. Đối tượng được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID 19 thì chỉ những đối tượng là người nước ngoài sau được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam:

 • Nhà đầu tư;
 • Chuyên gia;
 • Lao động tay nghề cao;
 • Nhà quản lý doanh nghiệp;
 • Người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của những đối tượng trên.

Nếu bạn không thuộc những đối tượng trên thì trong giai đoạn này, bạn tạm thời không được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

 1. Khái quát thủ tục cần thực hiện để được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu như giai đoạn trước khi dịch bùng phát, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam chỉ cần xin được Công văn chấp thuận nhập cảnh của Cục xuất nhập cảnh thì hiện nay, Bạn bắt buộc phải trải qua loạt thủ tục sau đây:

 • Xin công văn chấp thuận nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh và công văn chấp thuận cách ly của Sở y tế tỉnh;
 • Xin Công văn chấp thuận nhập cảnh của Cục xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, việc đặt chuyến bay về Việt Nam, khách sạn cách ly và xe y tế vận chuyển cũng phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn hơn trước kia.

 1. Hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện thủ tục

Tại đây, Chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự mình thực hiện được các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam:

Bước 01: Xin công văn chấp thuận nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh và công văn chấp thuận cách ly của Sở y tế tỉnh.

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm: (i) Đơn đề nghị nhập cảnh theo mẫu (ii) Sao công chứng đăng ký doanh nghiệp của Công ty bảo lãnh (ii) giấy tờ xác nhận bạn thuộc các trường hợp nêu tại Mục 01 gồm: Giấy phép lao động, bằng đại học, thư xác nhận kinh nghiệm, quyết định bổ nhiệm,.. (iii) Bản sao hộ chiếu (iv) Giấy xác nhận bảo lãnh thanh toán điều trị COVID cho bạn do Công ty bảo lãnh phát hành (v) Giấy tờ chứng minh tư cách người thân (vi) Xác nhận tạm thời của Khách sạn về việc đặt phòng cách ly và xe y tế vận chuyển;
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn nộp tại Sở y tế thành phố Hà Nội;
 • Sở y tế thành phố Hà Nội sẽ ban hành chấp thuận nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh và công văn chấp thuận cách ly của Sở y tế tỉnh trong thời hạn 5 ngày làm việc đến 15 ngày làm việc.

Bước 02: Xin Công văn chấp thuận nhập cảnh của Cục xuất nhập cảnh.

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: (i) chấp thuận nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh và công văn chấp thuận cách ly của Sở y tế tỉnh mà bạn nhận được từ bước 01 (ii) Xác nhận chính thức về việc đặt vé máy bay của hãng (iii) Xác nhận chính thức về việc đặt phòng khách sạn cách ly và phương tiện vận chuyển của khách sạn (iv) Giấy xác nhận bảo lãnh thanh toán điều trị COVID cho bạn do Công ty bảo lãnh phát hành (v) Bản sao Hộ chiếu (vi) Công văn thông báo ngày giờ nhập cảnh (vii) Đơn xin nhập cảnh theo mẫu.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ ban hành chấp thuận nhập cảnh thời hạn 5 ngày làm việc.

Bước 03: Bay vào Việt Nam, nhận VISA ngay tại Sân bay Nội Bài, di chuyển từ sân bay về Khách sạn cách ly bằng xe vận chuyển y tế chuyên dụng và bắt đầu thực hiện cách ly (14 hoặc 21 ngày)

Tại bước này, mình không có những lưu ý đặc biệt do bạn sẽ làm theo chỉ dẫn của lực lượng cảnh sát, y tế, khách sạn và không cần quan tâm đến các vấn đề về thủ tục nữa.

 1. Những lưu ý quan trọng

Lưu ý 01: Về thời hạn của VISA đầu tiên, vấn đề về Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú

Nếu bạn đã có sẵn Giấy phép lao động tại Việt Nam thì thời hạn VISA đầu tiên sẽ phụ thuộc vào thời hạn Giấy phép lao động, do đó, Bạn không cần lo lắng về nội dung này.

Tuy nhiên, nếu bạn không có sẵn Giấy phép lao động thì hãy lưu ý rằng, thời hạn VISA đầu tiên chỉ là 29 (hai mươi chín) ngày. Tức là, 29 ngày là toàn bộ thời gian cho bạn thực hiện hết các vấn đề gồm cách ly tại khách sạn (14 hoặc 21 ngày), xin giấy phép lao động và xin thẻ tạm trú. Nếu hết 29 ngày mà bạn không thực hiện được toàn bộ các vấn đề này, giải pháp duy nhất là gia hạn VISA, tuy nhiên, điều kiện để gia hạn VISA là bạn phải có Chấp thuận chủ trương sử dụng lao động do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành.

Vì vậy, lưu ý đầu tiên bạn cần nhớ đó là: Bạn nên đạt được ít nhất là Chấp thuận chủ trương sử dụng lao động do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, trong thời hạn 29 ngày của VISA đầu tiên, bạn cần lưu ý thực hiện toàn bộ vấn đề từ Giấy phép lao động đến thẻ tạm trú. Cuối cùng, hãy sớm cân nhắc đến phương án gia hạn VISA nếu bạn cho rằng thời gian không kịp.

Lưu ý 02: Chuyến bay về Việt Nam

Trong giai đoạn này, bạn buộc phải sử dụng Chuyến ba đặc biệt để bay về Việt Nam. Chuyến bay này không giống như chuyến bay thông thường, bạn không thể tra cứu trên mạng internet mà buộc lòng phải gọi điện tới cho các hãng bay hoặc hỏi Đại sứ quán. Đồng thời, không phải hãng bay nào cũng có thể tổ chức các Chuyến bay đặc biệt này.

Nếu chưa có chuyến bay, đừng vội vàng thực hiện các thủ tục nêu tại Mục 3. Nếu không, các chấp thuận bạn đã xin được sẽ không còn giá trị gì khi bạn không thể vào Việt Nam.

Vì vậy, lưu ý tiếp theo bạn cần nhớ đó là: Cần kiểm tra thật kỹ thông tin về chuyến bay tại Đại lý vé máy bay, Đơn vị dịch vụ thủ tục hoặc Đại sứ quán. Một khi thông tin này chưa được làm rõ, đừng vội vàng thực hiện các thủ tục nhập cảnh.

Lưu ý 02: Thời gian cách ly tại Việt Nam

Thật đáng tiếc khi phải thông tin rằng tại thời điểm này, Hà Nội đã chính thức áp dụng chính sách cách ly 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây. Đối với người có VISA đầu tiên là 29 ngày thì có lẽ, việc phải xin gia hạn VISA như mình đã trình bày ở trên là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, lưu ý tiếp theo bạn cần nhớ đó là: thời hạn cách ly tại Hà Nội là 21 ngày trong khách sạn, hãy cân nhắc thật kỹ thời gian này trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mình đã trải qua sau quá trình làm dịch vụ từ đầu mùa dịch đến nay. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho những ai đang và sẽ có ý định nhập cảnh vào Việt Nam có thêm thông tin để quyết định.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035