XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, nhà em dự định mở một xưởng may quần áo, theo tìm hiểu để được pháp luật bảo hộ cũng như tiện cho công việc phát triển hiện gia đình muốn mở công ty hoặc hộ kinh doanh, nhưng gia đình chưa biết xin giấy phép kinh doanh ở đâu cho đúng. Mong Luật sư giúp đỡ.

Em cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Loan Loan, Luật sư chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

* Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung câu hỏi xin giấy phép kinh doanh ở đâu cho đúng:

Cơ quan xin giấy phép kinh doanh nếu bạn thành lập công ty

Cơ quan đăng ký kinh doanh là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và giải quyết cấp hoặc không cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho chủ thể kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngoài nhiệm vụ này, cơ quan đăng ký kinh doanh còn phải cập nhật thông tin về những thay đổi trong nội dung đăng ký kinh doanh của chủ thể kinh doanh, theo dõi và giám sát chủ thể kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về cơ quan để xin giấy phép kinh doanh nếu bạn thành lập công ty như sau:

1. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có tài khoản và con dấu riêng.

Như vậy, chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh cho việc thành lập công ty là phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đây là cơ quan duy nhất có chức năng cấp giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp cho các cá nhân và tổ chức.

Cũng theo quy định trên, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm một hoặc hai phòng đăng ký kinh doanh, quy định này thể hiện sự linh động và phù hợp với thực tiễn vì đây là hai trung tâm lớn nhất của cả nước, thu hút nhiều đầu tư.

Việc cho phép hai thành phố này thành lập thêm phòng đăng ký kinh doanh sẽ đáp ứng được nhu cầu đăng ký doanh nghiệp ngày càng gia tăng tại các địa điểm này.

Cơ quan xin giấy phép kinh doanh nếu bạn thành lập hộ kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về cơ quan để xin giấy phép kinh doanh nếu bạn thành lập hộ kinh doanh như sau:

“ b)  Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Như vậy, chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh là phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện và cấp tỉnh nhưng chỉ có cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thực hiện đăng ký cho hộ kinh doanh.

Do vậy, khi gia đình bạn quyết định được việc mở công ty hay hộ kinh doanh thì đã nắm được cơ quan để xin giấy phép kinh doanh cho đúng với quy định của pháp luật.

Hướng dẫn liên hệ tư vấn xin giấy phép kinh doanh 

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, việc tìm các đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ về việc xin giấy phép kinh doanh không còn là điều quá khó khăn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh chỉ cần nhấc máy và gọi ngay về số, đội ngũ luật sư luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Quý khách có nhu cầu liên hệ luật sư tư vấn và cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn pháp luật bằng cách gọi tới sđt

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Khi kết nối đến tổng đài, Quý khách sẽ thấy được những ưu điểm như:

+ Giải quyết nhanh chóng những vướng mắc của bạn: Chúng tôi luôn phục vụ 24/7 tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 – 22h00.

+ Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí: Thay vì bạn tự tìm hiểu quy định của pháp luật và mất một khoảng thời gian dài thì bạn có thể liên hệ với tổng đài tư vấn và dịch vụ xin giấy phép kinh doanh. Chỉ với một cuộc gọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp nhanh gọn và chính xác.

+ Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý có chuyên môn giàu kinh nghiệm: Với đội ngũ luật sư được đào tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những giải đáp hiệu quả, hài lòng khách hàng.

+ Thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm: Chúng tôi hiểu rằng, khi tìm đến luật sư tư vấn và sử dụng dịch vụ là bạn đang mong chờ rất nhiều vào kết quả tư vấn của chúng tôi. Chính vì vậy thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm của chúng tôi là nhân tố quan trọng quyết định sự hài lòng của khách hàng.

+ Bảo mật tuyệt đối thông tin và bí mật đời tư:  cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân cũng như nội dung mà bạn trao đổi cùng luật sư, chuyên viên pháp lý.

Trên đây là bài tư vấn xin giấy phép kinh doanh ở đâu cho đúng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn Loan Loan qua tổng đài để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email

Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775